Thứ Tư, 9 tháng 9, 2009

Ga ran

Nguyên vật liệu:

  • 1,2 kg cánh gà hay đùi gà: nếu là cánh gà thì nên chọn cánh gà Mỹ vì có nhiều thịt và không dai như gà ta; chọn cánh hoặc đùi vừa (không to, không nhỏ) vì nhỏ thì hao, to thì cẩn thận kẻo bên trong chưa chín. Gà làm sạch, dùng dao/búa dằn sơ (để lát nữa dễ ăn) rồi dùng mũi dao hoặc vật nhọn xăm trên bề mặt để dễ thấm gia vị.
  • 10 trứng gà: đánh tan
  • 1 củ hành tây xắt mỏng thật mỏng
  • 2 củ cà rốt thái sợi nhuyễn
  • Bắp cải bào thật mỏng
  • Tỏi vắt lấy nước
  • Bột mì số 8
  • Bột ớt paprika (không cay)
  • Bột ớt (trong nhà có ai không ăn cay được thì đừng bỏ cái này vô nha)
  • Xốt mayonnaise
  • 1 kg khoai tây: gọt vỏ, cắt thanh.

Cách làm:

1/ Gà

  • Sơ chế gà như bên trên rồi ướp gà với 2 ms nước tỏi, 2 ms rượu brandy (ướp xong đem rượu ra nhậu luôn), 1 mcf muối, 1 mcf tiêu, ¼ mcf bột nêm gà. Trộn cho đều và để gà thấm 30 phút trở lên.
  • Lăn cánh gà qua bột mì khô, nhúng qua trứng gà đánh tan và lăn qua hỗn hợp bột (hh bột này bao gồm: 200gr bột mì số 8, 1 ms gạt ngang bột ớt paprika không cay, ¼ mcf bột ớt, ¼ mcf muối, ½ mcf tiêu, ¼ mcf bột nêm gà trộn đều)
  • Gà lăn bột xong phải cho vào chảo chiên ngay (tránh gà bị chảy nuớc, bột bị vón cục)). Cho nhiều dầu vào chảo, dầu nóng cho cánh gà vào chiên vàng, vớt ra, dể ráo (Lưu ý là khi chảo đã nóng, cho gà vào rồi thì nên giảm lửa để gà đủ độ chín, không bị cháy lớp bột bên ngoài).

2/ Gỏi bắp cải:

  • Bắp cải bào mỏng trộn chung với hành tay thái mỏng, ướp sơ ít muối và tiêu, trộn đều cho thấm và vắt ráo nước.
  • Trộn chung với cà rốt, xốt mayonnaise.
  • Nêm lại ít muối, tiêu, bột nêm gà cho vừa ăn.
  • Cho bắp cải ra đĩa, rắc vài hạt nho khô lên mặt.
  • Vị của món bắp cải trộn này không có vị chua ngọt như bắp cải trộn của KFC, mẹ bé Rhum liền bỏ một ít tương ớt và tương cà vào măm cùng thì…ngon lắm. Nhưng lần sau mẹ bé Rhum sẽ chọn bắp cải xanh hoặc tím, màu sẽ đẹp hơn bắp cải trắng và thử trộn sơ ít giấm đường trước xem sao.

3/ Khoai tây chiên:

  • Để khoai tây chiên giữ được độ giòn lâu thì sau khi cắt nên ngâm qua nước muối loãng hoặc nước chanh loãng hoặc nước vôi (vôi ăn trầu) lắng trong từ 2 tiếng trở lên. Vớt ra, rửa sạch, để ráo.
  • Cho vào chảo dầu chiên se mặt rồi lại vớt ra để nguội (có thể trữ trong ngăn mát để hôm sau chiên lần 2), khi gần ăn chiên lại cho vàng. Mà giờ trong siêu thị cũng bán khoai tây cắt thanh nhập từ Bỉ, đã chiên sơ rồi, Rhum thích gặm nhấm loại này hơn vì hình như có lớp muối thật mỏng và có mùi thơm của bơ nữa.

Mời mọi người cùng măm cánh gà rán, bắp cải trộn và khoai tây chiên.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét